Nghệ sĩ cello Đan Mạch trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Việt

Jonathan Swensen và dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời sẽ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình 'Bản giao hưởng bi thương', vào tối 15/11.

- Cảm nhận của anh khi lần đầu tiên tới Việt Nam?

- Tôi đã tới một số nước châu Á trước đây nhưng đúng là không đâu khiến tôi có cảm tình như Việt Nam. Khách sạn tôi ở đúng khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, cảnh quan tuyệt đẹp! Dù tôi hơi bị mệt vì đang từ một nơi lạnh như Đan Mạch tới một nước nhiệt đới như Việt Nam, nhiệt độ thay đổi nhưng không khí buổi sáng thực sự dễ chịu. Tôi cũng được giới thiệu một số món ăn Việt rất ngon miệng.

polyad

Nghệ sĩ cello Đan Mạch - Jonathan Swensen từng giành nhiều giải thưởng trên con đường nghệ thuật.

- Cơ duyên nào kết nối anh với dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời?

- Cách đây mấy tháng, người quản lý nói rằng có một dàn nhạc ở Việt Nam muốn mời tôi sang biểu diễn. Điều đó thực sự khiến tôi bất ngờ. Tôi tìm hiểu về dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời và bất ngờ vì dàn nhạc khá mới nhưng quy tụ những nhạc công tài năng. Vì thế, với tôi, việc tới Việt Nam biểu diễn lần này là một cơ hội đáng giá.

- Anh bắt đầu học cello từ năm 6 tuổi, vậy quá trình đó diễn ra như thế nào?

- Từ trước khi được nghe trình diễn bản Concerto cho cello của Edward Elgar, tôi đã bị cây đàn cello mê hoặc hơn bất cứ nhạc cụ nào. Cha tôi kể rằng lần đầu tiên chạm vào cây đàn cello, tôi đã cầm cây vĩ như cầm một chiếc muỗng vậy và đặt nó vào dây đàn để tiếng đàn vang lên. Tôi hào hứng ngay từ những ngày đầu tiên học chơi đàn. Tình yêu với âm nhạc đã được hun đúc từ nhỏ và với tôi, nó vừa có gì đó như sẵn trong bản năng cũng cực kỳ hợp lý. Thực sự là hồi nhỏ, tôi đã nghĩ rằng học chơi đàn sung sướng hơn học môn toán rất nhiều.

Lớn lên trong một gia đình âm nhạc thật sự là điều rất tuyệt vời bởi tôi được nghe những tác phẩm vĩ đại từ khi còn rất nhỏ. Cha mẹ thường chơi nhạc cho tôi nghe và điều đó truyền niềm đam mê mạnh mẽ cho tôi. Nhưng ông bà chưa bao giờ bảo tôi hãy học chơi nhạc, nó hoàn toàn là một quyết định chủ quan từ chính tôi.

polyad

Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời với các thành viên trẻ tuổi nhưng tài năng.

- Ai là người truyền cảm hưng cũng như ảnh hưởng tới sự trưởng thành của anh trên con đường nghệ thuật?

- Những nghệ sĩ truyền cảm hứng cho tôi là Mats Rondin, Mstislav Rostropovich, Torleif Thedéen, Jaqueline Du Pre, Steven Isserlis và Toke Møldrup. Để nói hết những sự ảnh hưởng của mỗi người trong số họ với tôi chắc sẽ viết đủ một cuốn sách mất. Có thể nói ngắn gọn là họ dạy tôi tất cả mọi thứ: từ việc nhỏ như cách cầm cây vĩ tới tạo hình âm điệu, tạo nên màu sắc trong tiếng đàn cho tới việc làm sao để tạo cảm xúc tốt trước mỗi buổi diễn, sự tập trung khi trình diễn cũng như làm chủ được tác phẩm.

- Bí quyết nào giúp anh gặt hái nhiều thành công trong nghệ thuật dù tuổi đời còn rất trẻ?

- Luyện tập, luyện tập và... luyện tập. Chỉ có sự chăm chỉ mới khiến bạn đạt được thành tựu với điều bạn theo đuổi và âm nhạc không ngoại lệ. Tôi nghĩ rằng chính sự luyện tập chăm chỉ càng làm tình yêu của tôi với cây đàn cello nói riêng và âm nhạc nói chung mạnh mẽ hơn. Nó khiến tôi mỗi lần bước lên sân khấu biểu diễn là luôn có được cảm xúc tốt.

- Mỗi ngày anh dành bao nhiêu thời gian tập đàn?

- Trung bình 7 tiếng đồng hồ, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy vào thực tế. Nhưng gần như không ngày nào tôi không làm việc với đàn, ít nhất một vài tiếng.

Nghệ sĩ cello người Đan Mạch Jonathan Swensen năm nay 23 tuổi. Anh từng nhận giải thưởng Young Concert Artist 2019; chiến thắng hai giải Windsor International String Competition 2019 và Khachaturian International Cello Competition năm 2018. Tại quê nhà Đan Mạch, anh từng nhận học bổng âm nhạc Jacob Gades 2019, giải thưởng cho tài năng trẻ Léonie Sonning 2017 và giải Nhất trong cuộc thi Danish String Competition 2016. Tốt nghiệp tại Học viện Âm nhạc quốc gia Đan Mạch, Jonathan Swensen hiện được dìu dắt bởi Giáo sư Torleif Thedéen tại Học viện Âm nhạc Na Uy ở Oslo.

Jonathan Swensen trình diễn cùng dàn nhạc lần đầu tiên vào tháng 3/2017 với bản Cello Concerto của Edward Edgar cùng dàn nhạc Orquestra Sinfónica do Porto Casa da Música. Từ đó, anh trình diễn với nhiều dàn nhạc danh tiếng trên thế giới. Anh cũng là nghệ sĩ biểu diễn thường xuyên tại các liên hoan âm nhạc ở quê nhà Đan Mạch như Schubertiaden, Copenhagen Summer Festival và Hindsgavl Summer Festival.

Concert "Bản giao hưởng bi thương" có các mức giá vé khác nhau, dao động từ 300.000 đồng đền 1,5 triệu đồng, phù hợp với đông đảo khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ. Mua vé tại đây hoặc sunsymphony.vn. Hotline: 0979 353 441 (Ms.Hải).

Hải My

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7644 *